Chi tiết tin

A+ | A | A-

Triển khai công tác điều tra thu thập dữ liệu, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia của Dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội (TGXH) Việt Nam

Ngày đăng: 17:27 | 18/04/2015 Lượt xem: 764

Với mục tiêu xây dựng hệ thống quản lý và hiện đại hóa các chương trình TGXH, Dự án Tăng cường hệ thống TGXH Việt Nam của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được triển khai từ năm 2014 đến năm 2019, trong đó được thí điểm tại 4 tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng, Quảng Nam và Trà Vinh.

Đối tượng của Dự án là các hộ gia đình thuộc diện: hộ nghèo và hộ gia đình hiện đang có thành viên được hưởng các chính sách trợ giúp thường xuyên của Nhà nước về trợ cấp bảo trợ xã hội, hộ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện, hộ có trẻ em và học sinh phổ thông được hỗ trợ chi phí học tập, hộ có học sinh trung học phổ thông được hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở tại 4 tỉnh thí điểm.

Khi dự án triển khai, các khoản tiền mặt trợ giúp đang chi trả cho các hộ gia đình hiện nay sẽ được hợp nhất thành một “gói trợ cấp gia đình” duy nhất, và được chi trả hàng tháng thông qua Bưu điện từ tháng 7/2015. Nhờ đó, quy trình chi trả trợ cấp hàng tháng cho các hộ gia đình được hưởng sẽ được đảm bảo, hiệu quả và chính xác hơn, dễ dàng kiểm tra khi có sai sót.

Để thực hiện được mục tiêu của Dự án, trong tháng 4/2015 các nhóm điều tra viên của Dự án sẽ tiến hành điều tra, thu thập thông tin tại các hộ gia đình thuộc đối tượng Dự án nêu trên. Theo đó, các nhóm điều tra viên sẽ tới phỏng vấn từng hộ gia đình thuộc đối tượng điều tra của Dự án và thu thập thông tin,

Để công tác thu thập dữ liệu đạt kết quả tốt, đề nghị:

- Các điều tra viên cần tham dự tập huấn điều tra do đại diện Dự án tổ chức; tổ chức điều tra và xác minh thông tin các hộ gia đình theo quy trình đã hướng dẫn qua tập huấn và sổ tay hướng dẫn điều tra; kiểm tra thông tin cung cấp và ghi chú các trường hợp đặc biệt trong quá trình điều tra… Ngoài ra, điều tra viên có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến đến các hộ gia đình về chính sách, pháp luật của nhà nước đối với vấn đề TGXH, các lợi ích đem lại từ dự án đối với việc đảm bảo mức sống tối thiểu và giảm nghèo bền vững.

- Đối với các các hộ gia đình và các thành viên cần chủ động, sắp xếp thời gian có mặt ở nhà và phối hợp; trả lời và điền thông tin vào phiếu câu hỏi một cách chính xác và đầy đủ về tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Quá trình trả lời và điền thông tin nếu có vướng mắc cần hỏi lại điều tra viên để được giải thích và trả lời đúng yêu cầu câu hỏi. Khi được điều tra viên yêu cầu, cần cung cấp một số giấy tờ xác minh như: giấy khai sinh, CMTND, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu và các giấy tờ trợ cấp có liên quan khác... Ngoài ra, Sau phỏng vấn, nếu có bất kỳ thông tin gì cần thay đổi hoặc bổ sung cần báo ngay cho nhóm điều tra viên hoặc chính quyền địa phương để kịp thời chỉnh sửa thông tin.

Việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ của các hộ gia đình không chỉ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân và gia đình, mà còn đảm bảo cho chất lượng của hệ thống cơ sở dữ liệu thu thập được. Chính vì thế, mỗi hộ gia đình nói chung và cá nhân nói riêng thuộc đối tượng của Dự án hãy tích cực tham gia hỗ trợ, phối hợp với các điều tra viên

Sau khi nhận trợ cấp, các hộ gia đình hãy sử dụng đúng mục đích, mục tiêu, tập trung cải thiện điều kiện sống trước hết là về y tế, giáo dục, văn hóa, điện, nước sinh hoạt, nhà ở… hướng tới giảm nghèo trong các năm tiếp theo.

Tác giả: Hồ Xuân Khanh

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên Kết Website