Chi tiết tin

A+ | A | A-

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản tại xã Phước Chánh huyện Phước Sơn

Ngày đăng: 5:08 | 14/12/2023 Lượt xem: 409

Sáng ngày 11/12, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn triển khai dự án và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc và phòng bệnh cho Bò cái sinh sản cho các hộ gia đình tham gia dự án thuộc Quyết định số 23331/QĐ-LĐTBXH ngày 02/11/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam.

Các đối tượng tham gia dự án thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã Phước Chánh huyện Phước Sơn. Đây là dự án hỗ trợ phát triển sản suất cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại huyện Phước Sơn. 

Quang cảnh buổi tập huấn tại xã Phước Chánh huyện Phước Sơn

Tại buổi tập huấn, các hộ dân được Kỹ sư - Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam giới thiệu kỹ thuật chọn con giống. Các loại thức ăn, cách chế biến, dự trữ thức ăn. Kỹ thuật nuôi dưỡng bò mang thai, bò đẻ, bê. Quy cách làm chuồng cho bò. Bên cạnh đó, các hộ còn được hướng dẫn các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng vắc xin, chủ động phòng bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi. Quy trình phòng chống bệnh truyền nhiễm cho đàn bò, các tác nhân gây bệnh, triệu chứng, biểu hiện, cách phòng và việc xử lý khi bò bị mắc bệnh, cũng như bổ sung vitamin và muối khoáng cho bò phát triển.

Trong quá trình chăn nuôi thông thường cũng như việc chăn nuôi bò sinh sản, việc theo dõi, phát hiện các bệnh thường gặp là một trong những việc cần quan tâm. Theo đó, ngay tại Hội nghi tập huấn, để các hộ dân tham gia dự án, phát hiện các bệnh thường gặp trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bò và cách xử lý, Kỹ sư - Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ dẫn cụ thể một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi bò như: Bệnh tụ huyết trùng trâu bò; bệnh lở mồm long móng; bệnh chướng hơi dạ cỏ; bệnh sán lá gan trâu bò; bệnh giun đũa bê nghé; bệnh viêm phế quản, phổi của bê nghé; bệnh ghẻ; hội chứng tiêu chảy ở bê nghé. Cùng với đó, Ban Tổ chức và các học viên cũng trao đổi những vấn đề liên quan đến việc hoàn tất thủ tục, quy trình thực hiện Dự án và công tác phối hợp quản lý tại địa phương…

Qua tập huấn, giúp cho các hộ dân trên địa bàn cập nhật, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò sinh sản, góp phần phát triển kinh tế, vương lên thoát nghèo bền vững./. 

Tác giả: Lê Văn Đáng

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên Kết Website