Tăng cường công tác truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Ngày đăng: 9:28 | 27/05/2024 Lượt xem: 300

Nhằm tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản về tăng cường công tác truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Để thực hiện thành công mục tiêu đề ra tại Quyết định số 2105/QĐ-UBND ngày 11/8/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021-2025, Quyết định số 2690/QĐ-UBND ngày 15/12/2023 của UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025. Quảng Nam đặt ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu trong giai đoạn 2024 –2025: Có thêm 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) (nâng tổng số xã đạt chuẩn thành 154/193 xã), 58 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; Đến cuối năm 2025, phấn đấu có thêm 04 huyện đạt chuẩn NTM và thành phố Hội An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 02 huyện đạt chuẩn huyện NTM nâng cao; Tổng số thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu đạt tỷ lệ ít nhất 60% (trong tổng 948 thôn), trong đó miền núi đạt ít nhất 50% số thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.
Những kết quả đạt được trong giai đoạn 2021 - 2023 sẽ là cơ sở để Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM trong thời gian đến, mặc dù dự báo sẽ đối diện với nhiều khó khăn khi nguồn lực ngân sách Trung ương giảm nhưng mục tiêu Trung ương chưa điều chỉnh giảm. Hầu hết các xã chưa đạt chuẩn NTM giai đoạn 2024-2025 là xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn, thu nhập còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Mục tiêu giai đoạn 2021-2025 chủ yếu dồn vào thực hiện ở 02 năm 2024-2025. Tổng vốn còn lại của 02 năm đến hơn 1.337 tỷ đồng, cùng với nguồn lực của 02 Chương trình MTQG còn lại cũng rất lớn, là thử thách cho công tác giải ngân.
Vì vậy, để đạt được mục tiêu trên, trước hết công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền phải được duy trì một cách thường xuyên, có chiều sâu, vận động, phát huy được vai trò chủ thể của người dân, tạo sự chủ động, tự giác, cộng đồng trong xây dựng NTM để xây dựng NTM ở từng xã, từng thôn phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; tổ chức tham quan thực tế giữa các địa phương để rút ra các bài học kinh nghiệm và tạo động lực lớn trong triển khai thực hiện Chương trình NTM. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Quảng Nam chung sức xây dựng NTM” đi vào chiều sâu, thiết thực và lấy kết quả thực hiện Chương trình NTM là chỉ tiêu quan trọng trong đánh giá, xếp loại thi đua; ghi nhận thành tích đối với những cán bộ có kết quả tốt trong tham mưu, chỉ đạo thực hiện Chương trình NTM để khen thưởng kịp thời.

Nhằm tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 107/VPĐPNTM ngày 21/5/2024 về tăng cường công tác truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam./.

Tác giả: Đặng Lê Thanh Thủy