Chi tiết tin

A+ | A | A-

Huyện Nam Trà My 18 lao động thời vụ tại Hamyang, Hàn Quốc, hết hạn hợp đồng đã về nước

Ngày đăng: 7:04 | 23/04/2023 Lượt xem: 301

Sáng ngày 21/4 huyện Nam Trà My tổ chức gặp mặt lao động hoàn thành hợp đồng lao động thời vụ tại Quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Đại Hàn Dân Quốc, Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Theo báo cáo của UBND huyện, tổng số lao động của Nam Trà My đi làm việc thời vụ tại Quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc là 23 lao động. Đến nay đã hết hạn hợp đồng lao động và về nước là 18 lao động, còn lại 05 lao động còn thời hạn hợp đồng lao động và không có lao động bỏ trốn.

Thời gian qua, nhờ sự chỉ đạo của Huyện ủy, Thường trực UBND huyện, sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự chủ động trong công tác tham mưu của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và sự hưởng ứng tích cực của người lao động. Công tác đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc của huyện Nam Trà My đang dần trở thành mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững. Mục tiêu 1 đến 3 năm tới hình thành trào lưu xuất khẩu lao động trong huyện, hàng năm người lao động có nguồn ngoại tệ gửi về cho gia đình, huyện có một lực lượng lao động có tay nghề tốt...

Từ kết quả nêu trên, cho thấy lao động thời vụ của huyện Nam Trà My chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại, chăm chỉ làm việc, thực hiện nghĩa vụ hợp đồng....Tuy nhiên, do lao động thời vụ của các quốc gia khác làm việc tại quận Hamyang bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nên cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc cấm quận Hamyang tiếp nhập lao động nước ngoài theo diện ký kết hợp tác địa phương. Việc này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của lao động huyện Nam Trà My. UBND huyện kính đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề xuất gửi Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xúc tiến làm việc với Hàn Quốc để cho Quận Hamyang tiếp tục tiếp nhận lao động thời vụ của Nam Trà My năm 2023 theo thỏa thuận đã ký kết giữa 2 địa phương. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét bổ sung đối tượng là “người lao động đi làm việc thời vụ ở nước ngoài theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước” vào quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh./.

Tác giả: Lê Văn Đáng

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên Kết Website