Chi tiết tin

A+ | A | A-

Bình Nam: Vượt chỉ tiêu giảm hộ nghèo nhưng tăng tỷ lệ hộ cận nghèo.

Ngày đăng: 16:17 | 02/04/2014 Lượt xem: 589

Thực hiện Chương trình công tác năm 2014, Chiều ngày 01 tháng 4 năm 2014 đồng chí Nguyễn Quang Hoà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thành viên Ban Chỉ đạo, kiêm Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo tỉnh Quảng Nam, Trưởng đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Thăng Bình và xã Bình Nam để kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2013 và kế hoạch triển khai năm 2014. Tham dự đoàn kiểm tra có Văn phòng Chương trình hỗ trợ giảm nghèo tỉnh Quảng Nam, Thành viên Tổ giúp việc của các ngành liên quan của tỉnh.


Quan cảnh buổi làm việc về chương trình, chính sách giảm nghèo tại UBND xã Bình Nam, huyện Thăng Bình

Theo báo cáo của UBND xã Bình Nam, trong năm 2013 từ việc đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội công với các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo, các phong trào giảm nghèo Mặt trận tổ quốc và các hội đoàn thể phát động, đặc biệt là Chương trình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng (chương trình 257),... đã góp phần cải thiện đáng kể tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 23,80% (2012) xuống còn 19,29% vào cuối năm 2013, tương ứng giảm 4,51% vượt so với mục tiêu chung của cả nước và của tỉnh (4%/năm). Tuy nhiên, đối với hộ cận nghèo không giảm nhưng lại tăng 1,98% (từ 6,64% năm 2012 tăng lên 8,62%). Nguyên nhân tăng tỷ lệ hộ cận nghèo là do một số hộ nghèo vươn lên cận nghèo, một số hộ do có đông người ăn theo (người già, trẻ em).

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND xã Bình Nam, năm 2013 từ nguồn vốn chương trình 257, xã đã đầu tư mới 02 tuyến đường giao thông nông thôn, hạng mục Nền, mặt đường và cống thoát nước (tuyến 1: Từ Tổ 1, thôn Thái Đông; Tuyến 2: từ Tịch Yên - Phương Lâm), kinh phí 01 tỷ đồng. Công trình này đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng về giao thông cho xã, từng bước hoàn thiên tiêu chí nông thôn mới về giao thông. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Hoà Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã lưu ý xã Bình Nam cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chương trình, chính sách giảm nghèo vì đây là chương trình mục tiêu quốc gia, là nội dung mà quốc tế quan tâm và đưa vào một trong những mục tiêu thiên niên kỷ, vì vậy đề nghị cấp uỷ phải quan tâm và có Nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo để lãnh đạo và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ này, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã phải ban hành Quy chế hoạt động và hoạt động theo quy chế, đồng thời phải phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban Chỉ đạo theo địa bàn từng thôn và nhóm hộ nghèo để theo dõi, giúp đở, từng thành viên Ban Chỉ đạo phải nắm được tất cả các chương trình, chính sách giảm nghèo để chỉ đạo triển khai thực hiện cũng như giám sát việc thực hiện, bên cạnh đó UBND xã đề nghị các hội, đoàn thể nhân dân phải vào cuộc, nhận theo dõi, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần, kiến thức cho hội viên, đoàn viên nghèo, cận nghèo thoát nghèo nhanh và bền vững. Để xây dựng được kế hoạch giảm nghèo nhanh và bền vững của xã, của từng thôn theo đúng địa chỉ và nguyên nhân, nguyện vọng, khả năng của từng hộ nghèo, cận nghèo xã phải tập trung chỉ đạo và làm tốt công tác điều tra, phân loại hộ nghèo, cận nghèo theo đúng chỉ đạo của huyện và của tỉnh, cập nhật dữ liệu điều tra hộ nghèo, cận nghèo năm 2013 lên phần mềm quản lý trực tuyến để quản lý, khai thác, sử dụng. Về kế hoạch thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2014, đề nghị UBND xã khảo sát kỹ nhu cầu, nội dung đầu tư phù hợp với đặc điểm, điều kiện và lợi thế của xã và khả năng tham gia của hộ nghèo để thoát nghèo bền vững, khẩn trương báo cáo về huyện để thống nhất gửi Sở trình UBND tỉnh quyết định đầu tư. Đối với dự án 257, đề nghị UBND xã (chủ đầu tư) khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư để sớm triển khai thực hiện, hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ, đạt chất đối với công trình trường mẫu giáo xã và 03 tuyến đường giao thông nông thôn đã được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch năm 2014 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững./.

 

 

 

Tác giả: Hồ Xuân Khanh

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên Kết Website